Uncategorized

Cách chặn tin nhắn rác trên điện thoại Iphone và Android

Cách chặn tin nhắn rác

Cách chặn tin nhắn rác

Những tin nhắn quảng cáo, tin nhắn spam từ nhà mạng hoặc từ các số điện thoại lạ luôn khiến cho bạn có cảm giác khó chịu. Cũng chính vì vậy mà các cách chặn tin nhắn rác đang là thông tin hữu ích được nhiều người dùng quan tâm. Với thao tác đơn giản này thì bạn có thể tránh được nhiều phiền phức không đáng có trong khi sử dụng thiết bị. Cùng Skyphone.vn tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Cách chặn tin nhắn rác từ nhà mạng

Với mỗi nhà mạng tại Việt Nam thì bạn sẽ có một cách chặn tin nhắn hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là 3 nhà mạng lớn được nhiều khách hàng sử dụng:

 • MobiFone: Gần như 90% các tin nhắn quảng cáo dịch vụ từ nhà mạng này được gửi tới các thuê bao có đầu 090 hoặc tên hiển thị là MobiFone. Nếu như bạn không muốn nhận tin nhắn rác thì chỉ cần soạn TC gửi 9241 hoặc liên hệ trực tiếp tới tổng đài 18001090 để được nhân viên hướng dẫn chi tiết.
 • Viettel: Những tin nhắn quảng cáo dịch vụ của nhà mạng này thông thường sẽ gửi qua các tổng đài có tên như BankPlus, Viettel,.. Nếu bạn cảm thấy phiền và muốn chặn tin nhắn rác thì có thể soạn TC gửi 199.
 • Vinaphone: Người dùng có thể soạn TC gửi 1800 1091 để loại bỏ hoàn toàn các tin nhắn rác, tin nhắn quảng cáo từ tổng đài Vina.
Hướng dẫn cách chặn tin nhắn rác ở 3 nhà mạng lớn của Việt Nam

Hướng dẫn cách chặn tin nhắn rác ở 3 nhà mạng lớn của Việt Nam

Cách chặn tin nhắn rác trên iphone

Để chặn tin nhắn rác trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành iphone thì bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Chọn Cài đặt, sau đó kéo xuống và nhấn “Tin nhắn”.
 • Bước 2: Tiếp xuống tìm mục “Lọc người gửi không xác định”. Sau khi kích hoạt tính năng này lên thì điện thoại sẽ không xuất hiện các tin nhắn của những người nằm ngoài danh bạ.

Cách chặn tin nhắn rác trên điện thoại Android

Đối với những ai sử dụng máy Android và muốn thực hiện cách chặn tin nhắn rác thì có thể tham khảo qua ứng dụng Laban SMS với các bước sau:

 • Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng Laban SMS về thiết bị cá nhân. Sau đó mở ứng dụng lên và chọn biểu tượng Menu (3 dấu gạch ngang) và tìm “Luật chặn”.
Quy trình chặn tin nhắn rác trên điện thoại hệ điều hành Android

Quy trình chặn tin nhắn rác trên điện thoại hệ điều hành Android

 • Bước 2: Nhấn vào biểu tượng dấu (+) trên màn hình và lúc này sẽ có 3 lựa chọn xuất hiện: Thêm từ khóa, thêm số điện thoại và thêm từ tin nhắn.
 • Bước 3: Lựa chọn phương thức chặn muốn sử dụng và phù hợp:
  • Chặn theo từ khóa: Chặn các loại tin nhắn trong đó có chứa từ khóa như QC, KM, Sim,..
  • Chặn theo số điện thoại: Ứng dụng sẽ chặn chính xác các số điện thoại mà bạn nhập.
  • Thêm từ tin nhắn: Người dùng chọn các tin nhắn rác từ trước đó trong thư mục và ứng dụng sẽ loại bỏ, từ chối nhận các tin nhắn vào lần sau.
Lựa chọn phương thức chặn và xác nhận đồng ý

Lựa chọn phương thức chặn và xác nhận đồng ý

Sau khi chọn xong phương án thích hợp thì bạn chỉ cần chọn đồng ý là hoàn tất. Lúc này bạn đã có thể loại bỏ được những phiền phức tới từ các tin nhắn rác trên thiết bị của mình.

Cách tin nhắn rác qua website VNCERT

Dành cho những ai chưa biết thì VNCERT là website do Cục An toàn thông tin lập ra để người dân có thể phản ánh về các số điện thoại chuyên gửi tin nhắn rác hay thực hiện các cuộc gọi rác.

 • Để thực hiện cách chặn tin nhắn rác thì bạn cần vào https://chongthurac.vn sau đó tìm trên thanh công cụ phần “ Phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác”.
 • Tiếp tới nhập lần lượt các thông tin bao gồm: Loại phản ánh, Nguồn phát, Số điện thoại phản ánh và Nội dung tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Nếu có đầy đủ hình ảnh về bằng chứng, âm thanh, video thì bạn cũng có thể upload lên bằng định dạng mà trang web cho phép.
 • Cuối cùng chọn “Phản ánh”. Sau khi hoàn thành thì bạn sẽ nhận được một tin nhắn có chứa mã OTP, điền mã này vào trang web rồi bấm hoàn thành.
Quy trình các bước chặn tin nhắn rác qua VNCERT

Quy trình các bước chặn tin nhắn rác qua VNCERT

Cách chặn tin nhắn rác qua đầu số 5656

Theo điều 8 khoản 1 của thông tư số 22/2021/TT-BTTTT quy định rõ ràng một người chỉ có thể gửi duy nhất 1 tin nhắn quảng cáo trong lần đầu tiên tới 1 số điện thoại. Trên tin nhắn quảng cáo đầu tiên có đăng ký sẽ được gắn nhãn DKQC.

Chặn tin nhắn rác thông qua đầu số 5656 vô cùng tiện lợi

Chặn tin nhắn rác thông qua đầu số 5656 vô cùng tiện lợi

Cũng nằm tại điều 5 của thông tư này đã hướng dẫn cụ thể người dùng cách chặn tin nhắn rác thông qua việc cung cấp bằng chứng về nguồn phát tin nhắn rác.

 • Soạn S > (Nguồn phát tin) (Nội dung của tin nhắn rác) hoặc S (Số điện thoại phát tán) (Nội dung tin nhắn rác). Sau đó gửi tới 5656.
 • Ngoài ra bạn cũng có thể thông qua hướng dẫn chi tiết từ thongbaorac.ais.gov.vn, tổng đài hoặc ứng dụng. Để phản ánh chính xác và cung cấp được bằng chứng xác thực về cuộc gọi rác thì người dùng cần soạn tin nhắn theo cú pháp V ( số điện thoại tin nhắn rác)(nội dung của cuộc gọi rác) gửi đến tổng đài 5656.

Lời kết

Trên đây là các thông tin chi tiết về cách chặn tin nhắn rác mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết ngắn gọn trên đây sẽ mang tới các thông tin hữu ích cho bạn giúp thực hiện thao tác thành công.

Xem thêm: 

Trả lời